ĐỌC LỜI THỀ NGUYỆN TRONG TIỆC CƯỚI – TẠI SAO KHÔNG?

Nghi thức đọc lời thề nguyện (the vow) trong tiệc cưới vốn là một trong những nghi thức quan trọng không thể thiếu trong đám cưới phương Tây. Tuy nhiên, vì ý nghĩa quá đẹp đẽ của nghi thức này, các cặp đôi Việt cũng mong muốn thực hiện trong hôn lễ của mình. Vậy để thực hiện nghi thức đọc lời thề nguyện thì cô dâu chú rể cần chuẩn bị những gì, cùng Viet Green Media xem qua nhé!

1. Thông báo cho gia đình hai bên và các đơn vị tổ chức về mong muốn thực hiện nghi thức đọc lời thề nguyện trong tiệc cưới của hai bạn

Nghi thức này tuy phổ biến ở Việt Nam nhưng lại khá mới mẻ với thế hệ đi trước, để tránh tâm lý bỡ ngỡ của song thân hai nhà, cô dâu chú rể nên thông báo và giải thích ý nghĩa của nghi thức này cho người lớn trước ngày cưới nhé!

Ngoài ra, đừng quên thông báo với wedding planner trong khâu lên kịch bản chương trình để tụi mình sắp xếp thứ tự chương trình cho phù hợp. Nếu bạn không làm việc cùng wedding planner, hãy báo cho nhân viên sale của venue tiệc hoặc cho MC tiệc cưới để hỗ trợ bạn từ đầu nha!

2. Khi nào là thời điểm phù hợp để viết The vow

Tùy theo ngữ cảnh và cảm xúc của mỗi cặp đôi thôi! Còn theo kinh nghiệm của Viet Green Media thì đẹp nhất là bắt đầu viết từ 1 tuần trước ngày cưới. Bởi đây là thời điểm mọi sự chuẩn bị đều đã hoàn tất, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để thả lỏng và tập trung cho việc viết the vow. Một tuần không quá dư giả để bạn phải sửa đổi bản the vow nhiều lần, lại cũng không quá gấp rút để bạn có thể chau chuốt và chắc chắn rằng mình đã viết đủ.

3. Cô dâu chú rể có cần giữ bí mật bản The vow của mình không?

Tùy bạn thôi. 

Nếu hai bạn muốn chắc chắn phần vow của cả hai khớp nhau về cách triển khai dàn ý và phù hợp về nội dung, cả hai có thể chia sẻ cho nhau và cùng chỉnh sửa những điểm không phù hợp. Hoặc giả dụ một trong hai người không giỏi viết lách, có thể nhờ “quyền trợ giúp” từ người còn lại. 

Riêng Viet Green Media thì nghĩ cái gì đầu tiên cũng là khó quên và giúp khơi ra những xúc cảm chân thật nhất, vì vậy tụi mình thường nói nhỏ cô dâu chú rể hãy giữa bí mật đến phút cuối cùng. Các bạn có thể cùng nhau lên dàn ý hoặc nhờ sự trợ giúp của bên thứ 3 là wedding planner để vừa có thể giữ bí mật bản the vow, vừa không lo hai bản the vow không hợp nhau.

4. Hai bạn có cần học thuộc the vow không?

Có và không. 

Có – hai bạn nên đọc kỹ nhiều lần và thuộc nhiều nhất có thể để khi quá căng thẳng hoặc xúc động, bạn vẫn có thể đọc trọn vẹn lời thề nguyện của mình. 

Và không – hai bạn đừng nên đặt quá nhiều áp lực phải thuộc lòng nội dung the vow, đừng để áp lực lấn lượt cảm xúc của bạn khi viết ra những câu chữ thiêng liêng nhất đời mình nha!

5. Khi nào đọc vow là thích hợp nhất

Nếu không tổ chức lễ thề nguyện (vow ceremony) trước tiệc cưới thì hai bạn thời điểm phù hợp nhất là lúc cữ hành lễ cưới trong nhà thờ hoặc trong nhà hàng – trước khi nhập tiệc. Nếu ngại chia sẻ những lời riêng tư của mình cho nhiều người, hãy dành ra 30 phút trước khi đón khách để thực hiện first look và đọc the vow riêng, các bạn nhớ báo trước với nhóm quay phim chụp hình để không bỏ lỡ khoảnh khắc đẹp nhé!)

6. Gợi ý dàn ý viết lời thề nguyện – the vow

Nếu phân vẫn không viết nên viết lời thề nguyện như thế nào, hai bạn hãy thử tham khảo dàn ý “độc quyền” từ Viet Green Media nha!

Mở đầu: viết về 2- 3 kỷ niệm vui buồn và những ngày đầu cả hai mới yêu. 

Phần cảm ơn: hai bạn viết lời cảm ơn vì những điều đối phương đã làm cho mình (nên viết ít nhất 5 điều) (vd: cảm ơn vì đã kiên nhẫn chịu đựng mỗi lúc em cằn nhằn; cảm ơn vì nấu đồ ăn ngon cho anh…). Kết thúc bằng 1 lời cảm ơn chân thành/ lớn lao: vd cảm ơn đã cùng anh/ em vượt qua khó khăn để cả hai có được ngày hôm nay.

Phần lời hứa: hứa sẽ làm những điều đơn giản/ nhỏ bé cho đối phương sau khi đã kết hôn (nên viết ít nhất 5 điều) (vd: em hứa sẽ dậy sớm cùng anh chạy bộ…)

Lời hứa lớn lao cho hôn nhân (nên viết 1 – 3 câu): vd: hứa sẽ yêu anh mỗi ngày nhiều hơn…

Kết thúc bằng một câu cảm thán: Em yêu anh hoặc em cảm ơn anh…

đọc lời thề nguyện

7. Một vài lưu ý để nghi thức đọc lời thề nguyện trong tiệc cưới diễn ra hoàn hảo nhất

– Độ dài của The vow:  không nên viết quá ngắn (chỉ 1 – 2 câu) cũng đừng nên viết quá dài khiến người nghe mất tập trung. Lý tưởng nhất là từ 1/2 nửa đến 1 trang A4 font chữ 12 nhé!

– Luôn nhớ mang theo bản in của the vow trong lễ cưới.

– Đừng ngại thể hiện cảm xúc của mình trong lúc trao lời thề nguyện. Có thể 10 năm, 20 năm sau bạn không nhớ chính xác mình đã viết gì trong bản the vow, nhưng cảm xúc thì chắc chắn sẽ theo bạn mãi.

– Đừng nghĩ đọc the vow là “sến”, bạn vẫn có thể làm cho bản the vow hài hước theo cách riêng.

– Cuối cùng, đã hứa gì thì phải thực hiện nhé! Có bao nhiêu người làm chứng ngồi dưới kia kìa.

Makes Your Ideas Be Active
CÔNG TY TỔ CHỨC SỰ KIỆN * TỔ CHỨC HỘI THẢO SỐ 1 VIỆT NAM
Hà Nội & Miền BắcP102 H50, Alane 41/27 Vong Str, Hai Ba Trung Dist, Hanoi
T: 024.66888684 | 024.36285414   F: 84.24.36285415   M: 0989.313339
Branch Offices:
Tuyên Quang & Tây Bắc: 0989 313339  | 08475 33333

Quảng Bình & Miền Trung:  0232.3868666 | 0232.3836333   M: 090 3295 730

Hồ Chí Minh & Miền Nam:    028.22 656666   M: 0835 333 331    Websitewww.tochucsukienxanh.com | www.tochuchoithao.com | www.vietgreenmedia.com |  www.vietgreenevent.com
Email: vietgreenmedia@gmail.com |  tochucsukienxanh@gmail.com | vietgreenevent@gmail.com

Các bài viết khác

BACK TO TOP